Hoa Kỳ và Đức chỉ trích bản án đối với Hoàng Đức Bình

Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về bản án mà nhà chức trách Việt Nam tuyên phạt đối với hai nhà hoạt động môi trường ôn hòa là Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong.

Đó là nội dung trong tuyên bố của phát ngô nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Heather Nauert, đưa ra vào ngày 6 tháng 2 ngay sau khi diễn ra phiên xử đối với hai ông Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong tại Nghệ An.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vào ngày 7 tháng 2 lặp lại tuyên bố của phát ngôn nhân Heather Nauert.

Trong tuyên bố được đưa ra, Hoa Kỳ bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng gia tăng đàn áp những người hoạt động ôn hòa từ năm 2016 đến nay tại Việt Nam, và kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm, những người bị bỏ tù vì bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam đảm bảo việc thực thi luật pháp của mình, nhất quán với những cam kết của Việt Nam với thế giới về nhân quyền, cũng như tôn trọng chính bản hiến pháp của mình. Tuyên bố lặp lại rằng tất cả mọi người có quyền cơ bản như tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ tập ôn hòa.

Tuyên bố cũng nhắc đến những nhà hoạt động ôn hòa vì môi trường và xã hội khác là bà Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.

Về phía Đức, viên chức đặc trách về nhân quyền của Chính phủ Liên Bang Đức, bà Barbel Kofler, vào ngày 7 tháng 2, ra tuyên bố chỉ trích việc chính phủ Hà Nội kết án nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Bình 14 năm tù giam và 2 năm tù cho ông Nguyễn Nam Phong trong một phiên xử diễn ra ở Nghệ An vào ngày 6 tháng 2.

Tuyên bố nêu rõ thêm một nhà hoạt động đấu tranh ôn hòa tại Việt Nam bị tuyên án tù nhiều năm; và như thế là chính phủ Hà Nội tiếp tục đường lối kìm hãm xã hội dân sự, tự do chính kiến và tự do biểu tình. Đó cũng là sự vi phạm các công ước quốc tế mà chính Việt Nam đã ký kết.

Trong trường hợp nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, phía Đức cho rằng ông trở thành nạn nhân của nền tư pháp hình sự chính trị khi đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của người dân tại khu vực miền Trung do tác động của thảm họa Formosa gây nên.

Bà Barbel Kofler kêu gọi chính phủ Hà Nội không bắt giam những người dân nhận thức được quyền của bản thân; kết nối xã hội dân sự nêu lên những yêu cầu chính đáng trong quá trình ra quyết định chính trị. Bà Barbel Kofler cũng kêu gọi việc trả tự do ngay cho những đối tượng này.

Ông Hoàng Đức Bình là một nhà hoạt động môi trường, chống lại việc xả thải gây nên thảm họa môi trường biển của nhà máy Forrmosa ở Hà Tĩnh vào năm 2016.

Ngày 6 tháng 2, năm 2018, ông Hoàng Đức Bình bị một tòa án ở huyện Diễn Châu, Nghệ An kết án 14 năm tù giam với 2 tội danh “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 257 và 258 bộ luật hình sự.

Sau khi bản án được tuyên, tổ chức hoạt động vì môi trường là nhóm Cây Xanh Hà Nội đã tổ chức phản kháng bản án này trên các trang mạng xã hội của mình

Một người dân Hà Tĩnh, hiện sống tại Hà Nội, anh Nguyễn Quang Chung, là thành viên của nhóm Cây Xanh Hà Nội, nói với đài Á Châu Tự Do:

“Theo tôi việc làm của anh Hoàng Bình là việc làm của một người yêu nước, quan tâm đến nỗi khổ của ngư dân sau cái thảm họa miền Trung do nhà máy Formosa gây ra. Anh Hoàng Bình hướng dẫn người dân thực hiện đúng pháp luật là làm đơn khởi kiện Formosa.”

Nguồn: RFA

Leave a Comment