Hai tờ báo điện tử bị đình bản và phạt tiền 190 triệu đồng

Bộ Thông tin-Truyền thông và Cục Báo chí CSVN vừa quyết định đình bản 3 tháng đối với báo điện tử Nhà Quản Lý (nhaquanly.vn) và chuyên giang Phụ nữ và Đời sống (phununews.vn) của báo Người Đưa Tin. Cùng với đó, cả hai tờ báo điện tử này bị phạt với số tiền lên đến 190 triệu đồng.

Theo truyền thông trong nước cho biết, ngày 14/11, Bộ Thông tin-Truyền thông đã ra quyết định trên. Từ tìm hiểu của chúng tôi, cả hai tờ báo này bị đình bản và phạt tiền do liên quan đến những bản tin mang yếu tố chính trị.

Báo Người Đưa Tin bị phạt nặng nhất với số tiền lên đến 140 triệu đồng và đình bản 3 tháng. Cùng với đó, phụ trang Phụ nữ và Đời sống bị đình bản tạm thời ngay khi quyết định được đưa ra. Mặc dù không nêu ra lý do nhưng qua các nguồn tin thu thập được, báo Người Đưa Tin bị phạt vì đã dám cho đăng bài viết nói về việc người dân Bắc Hàn đập phá tượng lãnh tụ để lấy vật liệu đem bán do quá đói. Theo phía Bộ Thông tin-Truyền thông, tin tức này có được là do báo Người Đưa Tin lấy từ các trang mạng lề trái. Việc làm này làm giảm uy tín sự lãnh đạo của đảng Cộng sản anh em.

Biên bản đình bản đối với báo Nhà Quản Lý. Ảnh: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà

Trong khi đó, báo Nhà Quản Lý bị phạt 40 triệu đồng vì đăng bài viết :”Bình Phước: Báo chí đứng bên lề công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng?”. Điều đáng nói là bài viết trên do một phóng viên báo Nhân Dân-cơ quan ngôn luận của đảng CSVN, thường trú tại Bình Phước viết. Theo Bộ Thông tin-Truyền thông, việc cho đăng bài báo nói trên là “sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng” đến việc lãnh đạo, quản lý của đảng CSVN. Với việc vi phạm này, báo Nhà Quản Lý bị phạt 40 triệu đồng

Theo báo Người Lao Động, trước đó một ngày, chuyên trang bán lẻ (có tên miền banle.nhaquanly.vn) của báo điện tử Nhà Quản Lý cũng bị Bộ Thông tin-truyền thông tịch thu tên miền. Trước đó, trên báo Nhà Quản Lý có đăng bài viết: “Doanh nghiệp Việt bán hàng giả: Chuyện bây giờ mới…lộ” theo Bộ Thông tin-Truyền thông là “Thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Với vi phạm trên, tờ báo bị phạt 10 triệu đồng. Tổng mức vi phạm bị xử phạt là 50 triệu đồng.

Website của báo Nhà Quản Lý bị “tạm dừng hoạt động”. Ảnh: Chụp màn hình

Đây rõ ràng là một tin tức khá buồn cho báo chí trong nước, vì trong thời buổi khó khăn, báo giấy không bán ra được, do bị báo mạng lấn át. Trong khi báo mạng lại bị các trang mạng xã hội như Facebook đè bẹp thì việc tìm kiếm những tin tức nóng sốt để kiếm độc giả là điều mà các báo chú trọng vào. Do vậy, những bản tin thu hút được lượng độc giả truy cập vào đông thường được khai thác triệt để. Đó có thể là những bản tin soi mói sai phạm của các chính trị gia, của các tập đoàn sân sau của lãnh đạo…Vì lẽ đó, các tờ báo trong nước thường phải gặp rất nhiều rủi ro.

Còn nếu chỉ tập trung khai thác các sự kiện rẻ rúng như việc cô ca sĩ này, người mẫu nọ khoe thân sẽ khiến cho tờ báo, mà trong đó là cả tập thể bị chê cười, mang nhục.

Nguoi Quan Sat

Leave a Comment